HOẠT ĐỘNG TRỒNG RAU ĐẦU NĂM VÀ CHĂM SÓC VƯỜN RAU TẠI ĐIỂM BẢN TÌA MÙNG

Thứ năm - 21/09/2023 15:33
Hoạt động trồng và chăm sóc vườn rau không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “ xanh - sạch – đẹp”, mà còn giúp cải thiện và nâng cao bữa ăn hàng ngày của trẻ từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là hoạt động rất ý nghĩa và cần phải duy trì và phát huy hơn nữa. Đồng thời đây cũng trở thành giáo dục trực quan sinh hoạt giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập vui chơi.
HOẠT ĐỘNG TRỒNG RAU ĐẦU NĂM VÀ CHĂM SÓC VƯỜN RAU  TẠI ĐIỂM BẢN TÌA MÙNG

h3

Để thực hiện xây dựng “Vườn rau sạch” đầu năm học, Các cô giáo ở điểm bản tìa mùng đã phát động trồng và chăm sóc vườn rau  của trường tại điểm bản  cô giáo và phụ huynh dành nhiều thời gian vào các buổi chiều cuối ngày  để làm đất, gieo trồng, chăm sóc cẩn thận cho mỗi luống rau, sau khi gieo trồng thành công mỗi ngày các cô dành 30 phút để chăm sóc vườn rau. Tổ chức cho học sinh thăm quan, chăm sóc vườn rau cùng cô từ đó giáo dục trẻ có ý thức yêu lao động, gần gũi thiên nhiên.  Giáo viên không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau cải, bắp cải, su su, cà chua, khoai lang… những mảnh đất này vốn dĩ khô cằn nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các cô giáo  lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc. Việc tận dụng những giờ rảnh rỗi của giáo viên, vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ…Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ,  các cô giáo ở điểm bản tìa mùng đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, được chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây rau, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả và thu hoạch cây trồng, các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa.
h4

Mô hình “Vườn rau sạch” ở điểm bản tìa mùng trường mầm non Hoa Ban không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch – đẹp tại trường học.
h1