XÂY BỂ NƯỚC Ở ĐIỂM TRƯỜNG MẦM NON HÁNG TÂY-TRƯỜNG MẦM NON HOA BAN, XÃ HÁNG LÌA

Thứ ba - 19/12/2023 09:28
Mục tiêu ở các điểm trường mầm non của các xã bản vùng cao huyện Điện Biên Đông là môi trường giáo dục được sạch đẹp, lành mạnh và dần được tiến bộ hiện đại. Trong đó, môi trường nước là một yếu tố tối quan trọng trong việc giáo dục trẻ ở các điểm trường phổ thông nói chung và điểm trường mầm non nói riêng. Đối với các điểm trường mầm non lại có đặc điểm khác với các trường của các cấp học phổ thông ở chỗ: đó là các điểm bản. Cơ sở vật chất ở các điểm bản đã được nâng cấp thành các ngôi nhà xây thoáng mát nhưng môi trường xung quanh vẫn còn nhiều thiếu thốn. Nguồn nước rất nhiều nơi khan hiếm đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nuôi dạy trẻ ở các điểm bản.
Trong năm học 2022-2023 vừa qua, Ủy ban nhân dân và phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông đã khảo sát nguồn nước ngầm và đã tiến hành đào giếng khoan cho một số điểm trường. Sang đầu năm học 2023-2024 này, công ty 76 đã phối hợp với phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông tiếp tục xây bể chứa nước cho các điểm trường mầm non của các xã bản. Trong đó, điểm trường Háng Tây-trường mầm non Hoa Ban xã Háng Lìa- huyện Điện Biên Đông cũng đã xây xong bể chứa nước cho cô trò của điểm trường.

Phải nói rằng, đây là một niềm hạnh phúc lớn lao của cô trò điểm trường Háng Tây nói riêng và các điểm trường của xã Háng Lìa cũng như của cả huyện Điện Biên Đông nói chung. Có nước dự trữ để có thể sử dụng chủ động mà không phải khó nhọc như trước đây. Nước sử dụng cho việc đun nấu cho các bé. Nước vệ sinh hằng ngày cho bé thành thói quen dùng nước để cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh. Nước giúp cho các cô giáo không còn vất vả đi xách từng xô nước dè sẻn hằng ngày. Có nước dự trữ thường xuyên làm cho người giáo viên ở điểm trường thấy chất lượng cuộc sống của mình đã tốt hơn, đỡ vất vả, đỡ mất thời gian hơn để tập trung vào giảng dạy cho tốt. Giữa núi rừng vùng cao với điểm bản mầm non nho nhỏ đơn sơ đã có giếng khoan, bể nước đầy tức là đã được nâng tầm cuộc sống lên một bước để giúp cho chất lượng cuộc sống, chất lượng giáo dục tốt đẹp hơn. Đồng thời, tâm lý yên tâm, thoải mái của người giáo viên ở các điểm bản mầm non cũng tốt hơn lên.

Để có được chất lượng giáo dục ở vùng cao của các xã bản huyện Điện Biên Đông thì cần phải có nhiều yếu tố dần được khắc phục và dần hiện đại hóa để theo kịp các vùng trung tâm cũng như mặt bằng chung của toàn bộ hệ thống giáo dục của chúng ta về cơ sở vật chất. Trong đó, nước là một yếu tố không thể thiếu và là mối quan trọng hàng đầu, thì hiện nay, điểm trường mầm non Háng Tây cũng như các điểm trường mầm non khác đã có được. Từ nay, đến trường lại thêm niềm vui đối với các bé cũng như các cô giáo và các bậc phụ huynh. Vì vậy, cô trò cần phải sử dụng nước đó như thế nào cho hợp lý, tiết kiệm mà vẫn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và đủ cho sinh hoạt hằng ngày.

Một điểm nữa là các cô trò và các phụ huynh của điểm trường mầm non Háng Tây rất cảm ơn sự quan tâm của phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông, của ban Giám hiệu nhà trường mầm non Hoa Ban đã tạo cho điểm trường có thêm động lực để cô trò hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục. Thêm yêu quý nơi cô trò cùng nhau tiến bước trên con đường học tập để cho ngày mai tươi sáng hơn.

Tác giả bài viết: MẦM NON HOA BAN