HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH TRƯNG CỦA LỚP MẪU GIÁO GHÉP ĐIỂM BẢN TÌA MÙNG

Thứ sáu - 02/02/2024 14:35
Trong không gian tràn ngập không khí tết với hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh , các con được nghe các cô kể về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền sự tích của bánh chưng. Được sự nhất trí của nhà trường và sử ủng hộ của các bậc phụ huynh sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường các con được một ngày trải nghiệm.Với sự hướng dẫn đồng hành của các cô giáo và các bậc phụ huynh, các bạn nhỏ được tự tay gấp, cắt, xếp lá, cho nhân vào bánh, buộc lạt. Những chiếc bánh do chính các con gói tuy chưa được hoàn hảo, tròn trịa, vuông vắn nhưng chứa đựng sự cố gắng của các con.
Nhưng ngày giáp tết nguyên đán trong không khí hân hoan đón chào năm mới điểm bản Tìa Mùng- Trường mầm non Hoa Ban đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa  để cho trẻ gắn bó tết cổ truyền qua đó không chỉ tạo ngoại khóa bổ ích mà còn giúp các em thêm hiểu trân trọng yêu quý văn hóa truyền thống dân tộc.

Trong không gian tràn ngập không khí tết với hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh , các con được nghe các cô kể về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền sự tích của bánh chưng. Được sự nhất trí của nhà trường và sử ủng hộ của các bậc phụ huynh sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình  và nhà trường các con được một ngày trải nghiệm.

Với sự hướng dẫn đồng hành của các cô giáo và các bậc phụ huynh, các bạn nhỏ được  tự tay  gấp, cắt, xếp lá, cho nhân vào bánh, buộc lạt. Những chiếc bánh  do chính các con  gói tuy  chưa được hoàn hảo, tròn trịa, vuông vắn nhưng chứa đựng sự cố gắng của các con. Các con được tham ra hoạt động Bé vui đón tết  các con được tự tay gói bánh dài, bánh vuông  hầu như đứa trẻ nào cũng thích ăn  được thưởng thức  các món bánh chưng ngày tết.

Khi tham gia các hoạt động tập thể  còn giúp các con được rèn luyện các kỹ năng sống, phát triển ngôn ngữ giao tiếp.
Đặc biệt  qua hoạt động trải nghiệm gói bánh  các con được tham gia các hoạt động “ Bé vui đón tết” mỗi năm nhà trường sẽ tổ chức với những  nội dung và hình thức khác nhau để các con có tâm trạng háo hứng chờ đón mỗi dịp tết đến xuân về, có thể nói việc cho trẻ được trải nghiệm không gian tết cổ truyền tại trường học cùng các cô giáo bạn bè và bố mẹ trải qua một ngày tết vui vẻ và ý nghĩa là hoạt động thiết thực không chỉ giáo dục các con ý nghĩa của ngày tết truyền thống mà còn giúp trẻ có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Có thể nói việc giáo dục trẻ ý thức trách nhiệm gìn gìn giữ những phong tục nét đẹp văn hóa của ngày tết cổ truyền chính là góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc  làm cho các con càng thêm yêu quê hương đất nước càng gắn bó với gia đình với cộng đồng và thêm trân quý những giá trị của cuộc sống.

Tác giả bài viết: MẦM NON HOA BAN