HƯỚNG DẪN CHO TRẺ MẪU GIÁO TRƠI TRÒ CHƠI MỚI LỘN CẦU VỒNG

Thứ hai - 19/09/2022 21:14
Lộn cầu vồng là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Nhớ những trưa hè trốn ngủ trưa rủ nhau ra cùng chơi lộn cầu vồng. Chỉ cần bắt đôi với 1 bạn nữa rồi vừa ê a đọc đồng dao vừa lộn cầu vồng cũng thấy vui lắm rồi.
Như chúng ta đã biết, trẻ mầm non học mà chơi, chơi mà học hiểu biết được tầm quan trọng đó cô giáo Vừ Thị Bầu trực tiếp đứng lớp giảng dạy các bé tại điểm bản Huổi Tống A trường mầm non Hoa Ban đã thường xuyên tổ chức các trò chơi bổ ích để các con được chơi, được tìm hiểu khám phá đặc biệt là các trò chơi dân gian được cô Bầu chú trọng để trẻ biết được cội nguồn. Vì thế hệ trẻ bây giờ thông tin đại chúng phát triển trẻ hầu như ít được chơi các trò chơi dân gian mà thay vào đó là ti vi, điện thoại, chơi game làm mai một đi nét văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc
2

2

Trò chơi lộn cầu vồng, để chơi được trò chơi này yêu cầu các bé phải đọc thuộc bài đồng dao lộn cầu vồng trước, trò chơi này không giới hạn người chơi. Tuy nhiên, vì phải chơi theo cặp nên số người chơi phải có số chẵn nếu không thì sẽ không thực hiện chơi được. Trò chơi này không yêu cầu sân chơi phải rộng rãi chỉ cần đủ chỗ cho tất cả trẻ là được vì trò chơi chỉ đứng yên một chỗ không di chuyển, chạy nhảy. càng nhiều người chơi thì không gian càng rộng và ngược lại.
- Lời bài đồng dao:    Lời 1:        “ Lộn cầu  vồng
Nước trong nước chảy
Có cô mười bảy
Có chị mười ba
Hai chị em ta
Ra lộn cầu vống”
                                 Lời 2:           “ Lộn cầu vồng
Nước sông đang chảy
Thằng bé lên bảy
Con bé lên ba
Đôi ta cùng lộn
Ra lộn cầu vồng”
- Cách chơi của trò chơi lộn cầu vồng: Đầu tiên khi bắt đầu các bé chia thành từng cặp có chiều cao đồng đều đứng đối diện và nắm tay nhau thành một vồng tròn.
- Trẻ vừa đọc lời đồng dao vừa đưa tay sang mỗi bên, mỗi từ của bài là đưa tay sang một phía. Khi đọc đến câu cuối cùng của bài đồng dao thì trẻ giơ cao cánh tay và cùng chui vào bên trong, lộn một vòng tay và quay mặt ra ngoài. Khi lộn vòng tròn tay của hai trẻ không được rời ra, đôi nào rời tay ra thì nhóm đó sẽ bị phạt nhảy lò cò một vòng quanh các bạn. và trẻ lại tiếp tục đọc đồng dao đến câu cuối cùng thì tất cả trẻ lại cùng giơ cao cánh tay ra cùng chui ra ngoài và trò chơi cứ tiếp tục như vậy trẻ lại thây đổi cách chui ra ngoài, chui vào trong.
ảnh 2

Trò chơi lộn cầu vồng là một trò chơi bổ ích, hỗ trợ các bé phát triển toàn diện cả về khẳng năng ghi nhớ và phối hợp hoạt động. Nên hãy thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi để hạn chế cho trẻ chơi điện thoại, máy tính.
Anh 3