HƯỚNG DẪN CHO TRẺ MẪU GIÁO HOẠT ĐỘNG DẠO CHƠI NGOÀI TRỜI

Thứ bảy - 19/11/2022 09:32
Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động chơi không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Còn là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú và quan tâm nhất, nó mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh. Bởi thông qua đó trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, được khám phá thỏa mãn trí tò mò của trẻ. Vì vậy trong các hoạt động dạy và học của trường Mầm non Hoa Ban không thể thiếu các hoạt động ngoài trời.
HƯỚNG DẪN CHO TRẺ MẪU GIÁO HOẠT ĐỘNG DẠO CHƠI NGOÀI TRỜI

Ở lứa tuổi mầm non, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo. Trẻ được “Học mà chơi – Chơi mà học”, hiểu được tầm quan trọng đó cô giáo Vừ Thị Bầu trực tiếp đứng lớp giảng dạy các bé tại điểm bản Huổi Tống A trường mầm non Hoa Ban đã thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời bổ ích để cho các con được chơi, được tìm hiểu khám phá về môi trường xung quanh. Vì thế hệ trẻ bây giờ được tiếp cận về các thông tin đại chúng phát triển cộng với việc bố mẹ trẻ bận trăm công nghìn việc nên trẻ ít được chơi hoạt động ngoài trời mà thay vào đó là tivi, điện thoại, chơi game làm cho trẻ bị hạn chế được tiếp xúc với môi trường vốn có của thiên nhiên băn tặng. Thông qua hoạt động vui chơi ngoài trời trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội và lao động qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.
b 1

Qua hoạt động đi dạo trẻ được trực tiếp quan sát các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, trong xã hội. Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, được hít thở không khí trong lành, được tắm nắng ban mai nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Qua các trò chơi vận động giúp cơ thể trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và phát triển một cách toàn diện về thể lực. qua các trò chơi dân gian trẻ biết được một trong những bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua các thế hệ sau. Qua hoạt động chơi tự do: Trẻ được cô hướng dẫn làm đồ chơi mầm non từ những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như: Lá cây … nhằm rèn luyện cho trẻ tính kiên trì, nhẫn nại, phát triển tính tò mò, ham hiểu biết đặc biệt là tính sáng tạo ở trẻ.
b 2

Chính vì vậy mà giáo viên mầm non cần phải quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ để góp phần hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục mầm non, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Bên cạnh đó các hoạt động này giúp phát triển về mặt thể chất, vận động gúp bé tiêu hao năng lượng, do đó trẻ sẽ ăn ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sản khoái hơn, bé sẽ tiếp thu các bài học trong lớp một cách đễ dàng hơn.  Một lợi ích quan trọng của các hoạt động ngoài trời là tăng cường kĩ năng giao tiếp của trẻ, trẻ tiếp xúc làm quen, nói chuyện với các bạn trong lớp từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. ngoài ra trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường khác.  Vì vậy có thể khẳng định rằng, hoạt động ngoài trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ của trẻ. Nhà trường giáo viên luôn tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được hoạt động thoải mái nhất, vui nhất với các hoạt động ngoài trời.
b 4

Tại điểm trường mầm non điểm bản Huổi Tống A cũng như các điểm trường đều có lịch hoạt động ngoài trời mỗi ngày, trẻ không chỉ được dạo chơi tham quan trong khuôn viên mà trẻ còn được đi tham quan trải nghiệm các khu vực ngoài trường nhưng thăm cánh đồng lúa, thăm quan bản, làng, … Ngoài ra để thúc đẩy việc học qua chơi ngoài trời có ích thì cô đã cùng phối hợp với phụ huynh trẻ để xây dựng các khu vực chơi như chợ quê, bé với sách, vườn rau của bé, đồ dùng đồ chơi ngoài trời, … để đa dạng và phong phú cho trẻ được khám phá, trải nghiệm khi tham gia hoạt động ngoài trời.

b 3