Trường Mầm non Hoa Ban xã Háng Lìa

Xã Háng Lìa là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có 10 bản trong đó chủ yếu là bản vùng cao (08 bản đi lại rất khó khăn), dân số 581 hộ với trên 2.827 người, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Hmông.Tình hình kinh tế xã hội của xã còn gặp nhiều khó khăn, Hộ nghèo 256 hộ (44%), hộ cận nghèo 81 hộ (chiếm 13,9%), diện tích sản xuất nông nghiệp chủ yếu là đất nương trồng một vụ (diện tích đất nông nghiệp là 187,5 ha trong đó chỉ có 135 ha trồng lúa nước, còn lại là nương rẫy trồng ngô, sắn) nên tỷ lệ hộ đói nghèo còn nhiều.
Trường MN Hoa Ban được chia tách, thành lập từ năm 2007. Khoảng cách từ Trung Tâm huyện đến trường là 60 km. Trường có 01điểm trung tâm và 08 điểm trường lẻ; tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 26 người. Trường có 394 học sinh. Địa bàn dân cư nằm rải rác không tập trung tại các bản lẻ dân tộc chủ yếu là dân tộc Mông.

Trường Mầm non Hoa Ban xã Háng Lìa

Trường Mầm non Hoa Ban
Khi nghe ai đó nói đến Điện Biên ta nghĩ đến một Điện Biên anh hùng với sân
bay Mường Thanh, cứ điểm Bản Kéo, đồi Độc Lập, đồi A1, C1, C2, D1, Bảo tàng
chiến thắng Điện Biên Phủ, cụm tượng đài kéo pháo vào Điện Biên phác họa hình
ảnh 29 chiến sĩ lực lượng pháo binh kéo khẩu pháo 105 ly xuyên rừng, vượt dốc vào
trận địa; tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào
nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng; bức phù điêu
đại cảnh bằng đá xanh Thanh Hóa khắc họa, diễn tả hình ảnh toàn bộ diễn biến
Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ...
Và khi nhắc đến Điện Biên cũng không khỏi không nghĩ đến hình ảnh cô trò
vùng cao đang ngày đêm miệt mài trèo đèo lội suối không quản gian khó theo đuổi
con chữ mong muốn chạm tới một cuộc sống tươi sáng hơn, có ích hơn. Điện Biên
Đông là một trong những huyện nghèo của vùng cao Tây Bắc với 13/14 xã đặc biệt
khó khăn. Đường từ trung tâm đến các xã đa phần là đường đất, giao thông đi lại
không thuận tiện, một số nơi không có điện, không có nước, người dân sống chủ yếu
bằng nương, rẫy, tình trạng du canh, du cư còn rất nặng nề. Do vậy, việc vận động
học sinh ra lớp còn gặp rất nhiều khó khăn.
Xã Háng Lìa là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có
tế xã hội của xã còn gặp nhiều khó khăn, Hộ nghèo 256 hộ (44%), hộ cận nghèo 81
là nương rẫy trồng ngô, sắn ) nên tỷ lệ hộ đói nghèo còn nhiều.
Xã Háng Lìa có 02 trường học (01 trường MN, 01 trường PTDTBT Tiểu học
và THCS Tân Lập) thực hiện công tác giáo dục trên địa bàn của xã.
Trường MN Hoa Ban được chia tách, thành lập từ năm 2007. Khoảng cách từ
Trung Tâm huyện Điện Biên Đông đến trường là 50 km;. Trường có 01 điểm trường
Trung tâm và 08 điểm trường lẻ; Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 26 người.
Trường có 436 học sinh.