Thứ hai - 11/03/2024 15:38
Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng, khả năng liên tưởng mạnh mẽ,... Vì vậy, đây là giai đoạn tối ưu, "mảnh đất" màu mỡ nhất để gieo hành vi sáng tạo. Việc cho trẻ tham gia tạo hình càng nhiều, càng giúp trẻ:
- Tăng khả năng tư duy sáng tạo
- Óc quan sát tinh tế
- Nâng cao trí tưởng tượng
- Rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ
- Bồi dưỡng tầm hồn và cảm xúc.
Hoạt động tạo hình là một trong những hoạt động vô cùng hấp dẫn đối với trẻ mẫu giáo, nó giúp trẻ tìm hiểu thêm và khám phá một cách sinh động những gì mà trẻ nhìn thấy trong thế giới xung quanh, trẻ dễ bị lôi cuốn trước những cảnh vật có nhiều màu sắc, hay một bức tranh sống động.
- Tăng khả năng tư duy sáng tạo
- Óc quan sát tinh tế
- Nâng cao trí tưởng tượng
- Rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ
- Bồi dưỡng tầm hồn và cảm xúc.

a3

Hoạt động tạo hình có một ý nghĩa rất lớn với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trước hết hoạt động này tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng tri giác đồ vật về hình dáng cấu trúc, màu sắc, hình thành ở trẻ các thao tác tư duy, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ.
a4

+ Về đạo đức, hoạt động tạo hình giúp hình thành ở trẻ các đức tính tốt như: Yêu thích cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp.
          + Về thể chất lao động giúp trẻ phát triển các khớp ngón tay, cổ tay,các cơ bàn tay…… Giúp trẻ ngày càng khéo léo linh hoạt .
          + Về thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành xúc cảm và thị hiếu thẩm mỹ khi trẻ tạo hình.
a5

Vì vậy, hoạt động tạo hình là phương tiện giáo dục toàn diện rất tích cực không thể thiếu được trong chương trình giáo dục trẻ. Hoạt động tạo hình, trẻ em có nhiều cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu các đối tượng miêu tả để có được hiểu biết, sự hình dung về các đối tượng, từ đó xây dựng các biểu tượng. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng, hoạt động tạo hình là một trong những phương tiện tích cực để phát triển ở trẻ khả năng hoạt động trí tuệ như: óc quan sát, trí nhớ, tư duy, tưởng tượng, sáng tạo.
a6

Tác giả bài viết: MẦM NON HOA BAN

Nguồn tin: HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH ĐỐI VỚI TRẺ LỚP MẪU GIÁO GHÉP BẢN TRỐNG DÌNH TRƯỜNG MẦM NON HOA BAN