Ý NGHĨA CỦA HOẠT ĐỘNG DẠO CHƠI NGOÀI TRỜI

Thứ tư - 08/07/2020 23:55
Hoạt động dạo chơi ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ mầm non hứng thú và tích cực tham gia nhất. Đây là hoạt động không những mang lại cho trẻ nhiều niềm vui mà còn cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh. Khi tham gia các hoạt động dạo chơi ngoài trời trẻ nhận thức về thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, trò chuyện, khám phá những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Hoạt động vui chơi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ mẫu giáo.
Cô và trẻ đang quan sát cây ban
Ý NGHĨA CỦA HOẠT ĐỘNG DẠO CHƠI NGOÀI TRỜI

1

Chơi là phương tiện học tập của trẻ, là con đường để tăng trưởng và phát triển. Chơi tạo cơ hội cho trẻ thử nghiệm những hoạt động trẻ mong muốn tìm hiểu về thế giới. Hoạt động vui chơi là con đường tiếp xúc độc đáo của trẻ mẫu giáo với cuộc sống người lớn, nhờ hoạt động này trẻ bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình hình thành nhân cách. Hoạt động vui chơi có tác động giúp trẻ phát triển đầy đủ toàn diện về nhận thức tình cảm, ý trí, cũng như các nét tính cách và năng lực xã hội.
Thông qua các hoạt động dạo chơi ngoài trời trẻ phát huy được tính tích cực chủ động của mình. Đồng thời trẻ có được sự thoải mái dễ chịu khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành của thiên nhiên xung quanh trẻ.
2

Ngày 6/7 lớp Nhà Trẻ Trung Tâm trường mầm non Hoa Ban xã Háng Lìa , trong giờ hoạt động ngoài trời, quan sát cây ban dưới sự hướng dẫn của cô giáo, trẻ luôn có cảm giác gần gũi, như được hòa mình với thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, gió.
Bên cạnh những trò chơi vận động những trò chơi dân gian dân gian như: Lộn cầu vồng,  mèo đuổi chuột… trẻ được tự do chơi các trò chơi ngoài trời như chơi cầu trượt, bập bênh… được tự do thể hiện kỹ năng tạo hình: cắt, dán, vẽ… từ những nguyên liệu thiên nhiên trẻ thu lượm như: lá cây, sỏi, cát…được làm những gì mình thích ngay tại chính ngôi trường thân yêu của mình.
3

Thông qua hoạt động vui chơi ngoài trời trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Đối với trẻ hoạt động vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu vì trẻ sẽ được hít thở không khí trong lành, được quan sát thế giới xung quanh khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên giúp trẻ tăng thêm vốn sống và nhất là trẻ được tự do hoạt động. Qua đó trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xẩy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Trẻ thoả mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu, khám phá của trẻ. Chính vì vậy dạo chơi ngoài trời là một hoạt động cần thiết không thể thiếu đối với các bé ở trường mầm non.