Tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ tại lớp MGG Trống Dình

Thứ ba - 23/02/2021 17:04
Giấc ngủ trưa của các bé tại trường mầm non rất cần thiết và quan trọng. Sau giấc ngủ khiến trẻ thoải mái tinh thần, có sức khỏe để vui vẻ tham gia các hoạt động trong ngày.
Em lên giường
Nằm lặng im
Hai mắt nhắm
Ngủ cho ngoan
Chiều mới dạy!
Giờ ngủ trưa của trẻ
Tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ tại lớp MGG Trống Dình

Em lên giường
Nằm lặng im
Hai mắt nhắm
Ngủ cho ngoan
Chiều mới dạy!
Đó chính là những câu thơ trong bài thơ "giờ đi ngủ" mà thường ngày các Bé Trường Mầm non Hoa Ban thường đọc trước giờ đi ngủ. Một giấc ngủ trưa đủ giấc sẽ làm cho các Bé có tinh thần luôn sảng khoái và phát triển tốt. Những Bé ngủ ít thường có biểu hiện mệt mỏi, không thích tham gia vào các hoạt động. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu tốt về sức khỏe của các Bé.
z2315498095940 76e3d553c5cbac9154add934813b41be

Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa là rất quan trọng. Cho nên là giáo viên chủ nhiệm lớp tôi đã làm tốt những nhiệm vụ phục vụ giờ ngủ cho các Bé như sau:
Trước khi ngủ: Cô bố trí chỗ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phòng ngủ được giảm ánh sáng bằng cách đóng các cửa, kéo rèm. Cô cho trẻ lớn giúp cô trải phản và lấy gối, tạo cho trẻ có thói quen tốt tự phục vụ bản thân. Cô nhắc trẻ đi vệ sinh cá nhân.
Trong khi ngủ: Để trẻ dễ dàng vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc. Cô có thể kể chuyện cho trẻ nghe. Với những trẻ khó ngủ cô gần gũi vỗ về trẻ để trẻ dễ ngủ hơn. Trong giờ ngủ cô quan sát theo dõi để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra.
z2315497776802 53d9507ff6b2e656499b71efed6e9d45

Sau giờ ngủ: trẻ nào thức dậy trước cô cho dậy trước, tránh đánh thức trẻ cùng một lúc làm ảnh hưởng đến trẻ khác. Không nên đánh thức trẻ dậy sớm trước khi trẻ tự thức giấc vì dễ làm trẻ cáu kỉnh, mệt mỏi.
Cô hướng dẫn trẻ tự làm 1 số việc vừa với sức như: cất gối, cất chăn cùng cô giáo.
Ngủ trưa như một bước đệm, một quá trình chuyển tiếp mà các cơ quan nội tạng của trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động tiếp theo.
Vì vậy việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là góp phần phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ … Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái tiếp thu kiến thức tốt hơn, hiệu quả hơn, từ đó góp phần phát triển toàn diện ở trẻ.