HƯỚNG DẪN CHO TRẺ MẪU GIÁO CHƠI TRÒ CHƠI MỚI KÉO CƯ LỪA SẺ

Chủ nhật - 18/12/2022 08:32
Kéo cưa lừa sẻ là trò chơi gắng liền với tuổi thơ của mỗi người. Nhớ những trưa hè trốn ngủ trưa rủ nhau ra cùng chơi kéo cưa lừa sẻ. chỉ cần bắt đôi với 1 bạn nữa rồi ê a đọc đồng kéo cưa lừa sẻ cũng vui lắm rồi.

Như chúng ta đã biết, trẻ mầm non học mà chơi, chơi mà học hiểu biết được tầm quan trọng đó cô giáo Vừ Thị Bầu trực tiếp đứng lớp giảng dạy các bé tại điểm bản Huổi Tống A trường mầm non Hoa Ban đã thường xuyên tổ chúc các trò chơi bổ ích để các con được chơi, được tìm hiểu khám phá đặc biệt là các trò chơi dân gian được cô Bầu chú trọng để trẻ biết được cội nguồn. Vì thế hệ trẻ bây giờ được tiếp xúc với mạng xã hội thông tin đại chúng phát triển nên hầu như trẻ ít được chơi các trò chơi dân gian mà thay vào đó là tivi, điện thoại, chơi game làm mai một đi nét văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.
HƯỚNG DẪN CHO TRẺ MẪU GIÁO CHƠI TRÒ CHƠI MỚI KÉO CƯ LỪA SẺ

b1

Trò chơi “kéo cưa lừa sẻ”. để chơi được trò chơi này yêu cầu các bé phải đọc thuộc bài đồng dao “kéo cưa lừa sẻ” trước, trò chơi này không giới hạn người chơi. Tuy nhiên vì phải chơi theo cặp nên số người chơi phải là số chẵn nếu không thì sẽ không thực hiện được. trò chơi này không yêu cầu sân chơi phải rộng rãi chỉ cần đủ chỗ cho tất cả trẻ đứng hoặc ngồi là được vì trò chơi chỉ đứng yên một chỗ không di chuyển, chạy, nhảy. Càng nhiều người chơi thì không gian càng rộng và ngược lại.
- Lời bài đồng dao:    Lời 1:        “Kéo cưa lừa sẻ
                                                    Ông thợ nào khỏe
                                                      Về ăn cơm vua
                                                    Ông thợ nào thua
                                                       Về bún tì mẹ”
                                 Lời 2:           “ Kéo cưa lừa kít
Làm ít ăn nhiều
Nằm đâu ngủ đấy
Nó lấy mất của
Lấy gì mà kéo”
- Cách chơi của trò chơi kéo cưa lừa sẻ: Đầu tiên khi bắt đầu  chơi các bé chia thành từng cặp đứng hoặc ngồi đối diện và nắm tay nhau.
- Trẻ vừa đọc lời đồng dao vừa đẩytay kéo tay nhau như đang của một khúc gỗ ở giữa 2 người. Nhịp điệu đều đặn theo từng nhịp đọc. khi đọc đến từ “kéo” người chơi a đẩy người chơi B(Người vươn về phía trước, tay đẩy ra), người chơi B kéo người chơi A (Người ngả về phía sau, tay kéo lại). khi đọc đến từ “cưa” Người chơi B lại đẩy người chơi A, người chơi A kéo người chơi B. Cứ như vậy vừa đọc hết bài đồng dao, vừa làm động tác kéo cưa.
b3

Trò chơi kéo cưa lừa sẻ là một trò chơi bổ ích, hỗ trợ các bé phát triển toàn diện cả về khẳng năng ghi nhớ và phối hợp hoạt động. Nên hãy thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi để hạn chế cho trẻ chơi điện thoại, máy tính.
b2