HOẠT ĐỘNG HỌC TRẺ LÀM QUEN VỚI CON VẬT

Thứ hai - 14/03/2022 19:45
HOẠT ĐỘNG HỌC TRẺ LÀM QUEN VỚI CON VẬT
           Giai đoạn trẻ từ 1 - 2 tuổi chính là thời điểm mà bé phát triển rất nhanh cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Đây được xem là giai đoạn mà bố mẹ nên dạy trẻ làm quen với các con vật nuôi. Dạy trẻ làm quen với các con vật nuôi trong gia đình để trẻ phát triển tư duy một cách nhanh chóng thì hãy bắt đầu cho trẻ làm quen với những thứ quen thuộc xung quanh trẻ. Từ đồ vật, sự vật, hiện tượng… đặc biệt chính là các con vật nuôi trong gia đình nhằm mở rộng kiến thức cho con.  Để việc dạy bé có hiệu quả bố mẹ và các cô nên dùng tranh ảnh, tranh vẽ để giúp trẻ làm quen với các con vật nuôi trong gia định một cách khoa học
z3244960906225 53eb63b2e3bbb318060d3aa3a3ea53eb

Đây được xem là phương pháp đơn giản và hữu hiệu dành cho các bé đang ở giai đoạn tìm hiểu mọi thứ mà không phải chạm trực tiếp vào con vật. Hiện nay, các nhà sách đều có bán các loại sách tranh ảnh dạy trẻ về các con vật rất đa dạng phong phú về màu sắc cũng nổi bật.

z3247874806197 b35665d98080a9469f3844ec8de59aaa

Để dạy trẻ các con vật dễ dàng hơn cô giáo lớp nhà trẻ Trống Dình đã sưu tầm tranh ảnh về những con vật gần gũi với bé trước sau đó dần nâng cao lên các con vật lạ hơn như: thú rừng, cả biển, khủng long…
          Khi bé đã dần quen được tên gọi cũng như tiếng kêu của các con vật này, cô giáo tiến đến bước dạy bé nhận biết về đặc điểm riêng cũng như hình ảnh tương ứng của các con vật đó. Ví dụ như hình ảnh con chó với đặc điểm dễ nhận biết chính là mình  và chân.
z3247874813447 d5706de2dc676cfe47226d05d4e4ada6

Trong chủ những con vật đáng yêu cô giáo giúp trẻ làm quen với con vật nuôi trong gia đình như con chó, con mèo thông qua tranh ảnh nổi bật màu sắc đa dạng bắt mắt, giúp trẻ dễ nhận biết hơn. Cô giáo có thể kiểm tra bằng các câu hỏi như: “Con gì đây? Con gì có bốn chân đây?”. Sau đó bạn có thể dạy bé về môi trường sống cũng như thức ăn của con chó. Hiện nay bố mẹ có thể dễ dàng tìm mua được các dạng sách báo chứa nhiều hình ảnh con vật. Bố mẹ nên chọn những dòng sách có màu sắc, hình ảnh rõ ràng bắt mắt để giúp bé nhận biết các con vật dễ dàng hơn.
z3244960791138 78dad74b14e38dc8c5b3d914c7040299

Bên cạnh đó, cô giáo nên thường xuyên đặt cho bé thật nhiều câu hỏi để não bộ của bé có những dữ liệu ghi nhớ như” Con này tên gì con nhỉ? Con này là động vật sống ở đâu?… Đây chính là hình thức vừa học, vừa chơi được các bé rất yêu thích.
Ngoài việc dạy trẻ các con vật, đây cũng được xem là phương pháp rất hữu hiệu giúp bé học toán. Các cô có thể hỏi bé trong trang sách có tổng cộng bao nhiều chú mèo, chú chó… thông qua đó, cô giáo có thể rèn luyện ý thức và thói quen đọc sách cho con từ khi còn nhỏ, đồng thời bé sẽ làm quen với hình ảnh con vật dễ hơn.

Tác giả bài viết: Trường mầm non Hoa Ban